Home

Best Of Me Best of Town 2: Best of Me Rock Present Return of Hero 06-10-07

ตุลาคม 19, 2007

Best Of Me Best of Town 2: Best of Me Rock Present Return of Hero 06-10-07

ผมเดินทางไปสวนลุมไนท์บาร์ซาร์ด้วยรถไฟใต้ดิน เมื่อผมไปถึงราวๆ เกือบบ่ายสามโมงผมก็ดุ่มๆ ไปถามคนแถวนั้นว่า โจหลุยส์ ไปทางไหน (เพราะประกาศบอกว่างานจัดใกล้ๆ “โจหลุยส์”) ซึ่งผมก็งงๆ ทางอยู่เพราะแยกมันเยอะเหลือเกิน อย่างไรก็ดีจากการสังเกตุโดยรอบก็ทำให้เห็นว่ามีคนจำนวนหนึ่งน่าจะมางานเดียวกัน (ดูจากการแต่งกาย) ผมจึงเดินตามพวกเขาไป

งานนั้นจัดอยู่ใกล้ๆ โจหลุยส์จริงๆ ที่สถานที่ที่ผู้จัดขนานนามมันว่า Death Pool

Death Pool นั้นจะกล่าวง่ายๆ แล้วมันก็คือ สระน้ำที่ไม่มีน้ำถ้าจะให้ประเมินแล้วสระนั้นน่าจะมีความยาวประมาณ 50 เมตรตามแบบมาตรฐาน (ต้องขอบคุณแจ็คสำหรับข้องสังเกตุตรงนี้) ซึ่งถ้าเป็นดังนั้นแล้วสระก็น่าจะมีความกว้างประมาณ 30 เมตร (จากการประเมินของผู้เขียน) อย่างไรก็ดีความลึกของสระนั้นไม่ได้เท่ากันทั้งสระพื้นที่ส่วนใหญ่ของสระนั้นมีความลึกราวๆ 1.5 เมตรในขณะที่ขอบด้านหนึ่งนั้นจะเป็นช่วงที่ลึกมากซึ่งก็จะมีการลาดเอียงลงไป ซึ่งผู้จัดก็จะมีการเอาผ้ากั้นไว้ (แต่มีช่วงว่างด้านล่างผ้าสูงราวๆ 2 ฟุต … ซึ่งหมายความว่าสามารถมองลงไปและหล่นลงไปได้ … ซึ่งถ้าหล่นก็คงดูไม่จืดทีเดียวเพราะด้านล่างมีน้ำขังอยู่และแหนลอยอยู่จำนวนมาก) ผู้เขียนกะว่าช่วงที่เริ่มลาดเอียงน่าจะประมาณ 15 เมตรจากขอบสระดังนั้นพื้นที่การชมดนตรีจะอยู่ที่ประมาณ 35 * 30 ตารางเมตร อย่างไรก็ดีในพื้นที่ดังกล่าวก็มีเต๊นอยู่สองเต๊นที่ตั้งขึ้นเพื่อขายเสื้อยืดและ CD

งานนี้มีสองเวที (Stage) ด้วยกัน (จริงๆ เวทีก็คือบริเวณขอบสระนั่นเอง ที่คนดูที่อยู่ในสระสามารมองขึ้ไปแล้วเห็นชัดเจน) ซึ่งก็น่าจะเป็นเพราะ ความสะดวกและทุ่นเวลาในการเปลี่ยนวง การเล่นสลับกันสองเวทีทำให้วงต่อไปสามารถเข้าไปติดตั้งเครื่องดนตรีได้ในขณะที่อีกวงยังเล่นอยู่ เวทีหนึ่งนั้นอยู่ที่ริมขอบด้านที่ติดทางลาดลงไป (ทำให้การมอชหลายๆ ครั้งน่าหวาดเสียวว่าจะมีคนกลิ้งตกไปตรงทางลาด – แต่เท่าที่ผู้เขียนทราบก็ไม่มีทั้งๆ ที่เล่นมอชกันไปจนเฉียดผ้ากั้นทีเดียว) อีกเวทีหนึ่งอยู่ด้านขวา (มองในสายตาของคนดู) ตรงหัวมุมขอบสระด้านตรงข้ามกับขอบสระที่เป็นทางเข้างาน ซึ่งก็คือบันไดไม้ผุๆสามชั้น ที่ชั้นล่างสุดพังไปครึ่งหนึ่ง (อย่างน้อยๆ ก็ตั้งแต่ตอนผู้เขียนไปถึง)

เวทีแรก (ริมทางลาด) เรียกว่าฝั่ง AMP ส่วนเวทีที่สอง (ตรงหัวมุม) เรียกว่าฝั่ง Death’s End จากการสังเกตุของผูเขียนแล้วแต่ละเวทีจะมีจุดเด่นด้านเสียงที่ต่างกันคือ เวทีแรกนั้นเสียงกีต้าร์จะค่อนข้างเด่น ในขณะที่เสียงกลอง (โดยเฉพาะกระเดื่อง) จะกลางๆ ในขณะที่เวทีที่สองนั้นเสียงกลองจะคมมากๆ แต่เสียงกีต้าร์จะเบากว่าเวทีแรก อย่างไรก็ดีสิ่งเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับการปรับ Sound ของวงแต่ละวง และ การปรับแผง Mix ใหญ่ที่ต้องสับ Sound ไปมาเมื่อมีการเปลี่ยนวงด้วย

บริเวณงานนั้นถูกโอบล้องไปด้วยร้านค้า (ที่ไม่ได้เปิดทำการ ตรงนี้ผู้เขียนไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะตอนเย็นๆ ก็เห็นมีคน แต่ไม่แต่ใจว่าจะเป็นการ “เปิดทำการ”หรือเปล่า ???) ซึ่งสูงขึ้นไปในระยะที่ห่างออกมานั้นมีตึกโอบล้อมโดยรอบ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะช่วยให้เสียงสะท้อนในงานดีขึ้นหรือเปล่า

บริเวณหน้างานนั้นเป็นทางยาวๆที่เลียบร้านค้าเหล่านี้ ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าพื้นด้านล่างเล็กน้อยเพราะในโซนหมู่ตึกหน้างานนั้นมีทางลาด (เป็นหญ้า) ยกพื้นขึ้นมา ส่วนด้านตรงข้ามก็จะมีตึกยาวๆ อยู่ตึกหนึ่ง บริเวณฟุตบาทด้านหน้างานและด้านตรงข้ามงานนั้นก็เป็นที่สังสรรค์พักผ่อนหย่อนใจให้กับบรรดาผู้ชมที่จับกลุ่มนังกินเบียร์กันหลายต่อหลายกลุ่ม นอกจากนี้แล้วบริเวณนี้ยังเป็นที่ขายของต่างๆ เช่น แผ่น CD และเสื้อ (ที่เริ่มปูขายกันตอนเย็นๆ) อีกด้วย

สำหรับคนที่เข้าร่วมงานนั้นผู้เขียนพบว่ามีจำนวนมาก อย่างไรก็ดีงานนี้ไม่มีการขายบัตร (คือจ่ายตังค์, รัดข้อมือ, ปั๊มมือ และก็เข้างานเลย) ทางผู้จัดจังไม่สามารถประเมินปริมาณคนได้อย่างเหมาะสม จนกว่าเขาจะเริ่มนับรายได้จากค่าเข้า (ว่ากันตามตรงผมถามเขาหลายรอบจนเขาเริ่มรำคาญเลยและ … For Academic Sake อะนะ) อย่างไรก็ดีผู้เขียนคิดว่างานนี้คงปริมาณคงไม่แพ้ Nakhon Unite 6 เลย ดังนั้นจึงประเมินคร่าวๆ ว่าคนในงานน่าจะอยู่ที่ 300 กลางๆ ถึง 400 กลางๆ

ผู้คนในงานนั้นจะว่าไปแล้วก็มีความหลากหลายมากๆ เด็ก Emo ทุกกระเบียดนิ้วจะว่าไปแล้วมีเพียงแค่ 30-40% ของงานเท่านั้น อย่างไรก็ดีเด็ก Emo แบบไม่เต็มที่ (ทรงผมไม่ได้ แต่แต่งกายได้เป็นอาทิ) นั้นก็น่าจะมีอยู่ราวๆ 20-30% ทีเดียว ที่เหลือราวๆ 40% ของงานนั้นจะเป็นอัตลักษณ์ทางดนตรีชนิดอื่น อาทิเช่น Metal (เสื้อยืดวง Metal สีดำ+ผมที่ไม่ใช่ Emo [อาจยาวรุงรัง ไปจนถึงสั้นๆ ไปเลย แต่จะไม่ยาวแต่ด้านหน้า]+กางเกงขาสั้น/ ยาว) นั้นจะว่าไปก็น่าจะมีอยู่ราวๆ 20-30% ของงานทีเดียว ที่เหลือในงานนั้นก็ได้แก่การแต่งกายแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเชิ๊ตเสื้อโปโล, เสื้อยืดสีอื่นๆ, ไปจนถึงการแต่งกาย “ราวกับว่าจะไปเดินสยาม” ของผู้หญิงบางกลุ่มในงาน

ผู้หญิงในงานนี้นั้นจัดว่าไม่น้อยเลยมีอยู่ราวๆ 10% เห็นจะได้ ซึ่งในจำนวนนี้ก็แบ่งใหญ่ๆได้เป็นก็มีพวกที่แต่ง Emo (และกึ่ง Emo) และพวกที่แต่งราวกับว่าจะไปเดินสยาม อ่างไรก็ดีผู้หญิงในงานที่แต่งกายแบบอื่น เช่น การแต่งกายแบบลำลองธรรมดาด้วยเสื้อยืดที่ไม่ใช่สีดำและกางเกงขายาว, การแต่งกายแบบโกธ (Goth) เป็นอาทิ

สำหรับวัยของผู้คนในงานนั้นประเมินคร่าวๆ ก็คงต้องกล่าวว่าคนอายุราวๆ 15-20 ต้นๆ (หรือวัยที่ยังน่าจะเรียนปริญญาตรีอยู่) น่าจะมีปริมาณราวๆ 60% ทีเดียว (ซึ่งคร่าวๆ แล้วก็คืออัตราส่วนเดียวกับปริมาณเด็ก Emo นั่นเอง) อย่างไรก็ดีที่น่าสังเกตุก็พบกลุ่มเด็กที่ยังน่ายังอายุไม่ถึง 15 ปีราวๆ 10 คนด้วยกันซึ่งก็จัดได้ว่าเป็นผู้ชมที่เด็กสุดในงาน สำหรับในช่วงอายุราวๆ 20 กลางๆ -30 นั้นก็น่าจะมีราวๆ 35% ในงานด้วยกัน ส่วนที่เหลือที่อายุมากกว่านั้นน่าจะมีปริมาณไม่มากนักแต่ก็พอจะพบได้บ้างเช่น คุณปานเทพ สุนทรเภสัช ซึ่งเป็นพิธีกร (จริงๆ เขาเป็นพิธีการตั้งแต่งาน Rajasinga แหละแต่ผมพึ่งรู้จักชื่อ – สงสัยเหมือนกันว่าเป็นญาติกับ สุเทพ สุนทรเภสัช หรือเปล่า?) และ คุณวิทย์ ซึ่งเป็นผู้ชมรุ่นใหญ่ที่มักจะพบนั่งดื่มเบียร์อยู่ได้หน้างาน ไปจนถึงผู้ชมบางท่านที่ไม่แน่ใจว่าเป็นผู้ปกครองของผู้ชมท่านอื่นหรือเปล่า

… ผมไปถึงงานราวๆ 14.45 เข้าไปในงานพบว่าความหนาแน่นของคนอยู่ในระดับกลางๆ พอผมไปถึงแล้ว Immature ที่เวทีแรกก็เล่นจบพอดี (ถ้าลำดับวงตามตาราง – ซึ่งก็คิดว่าไม่มีการสลับ) คุณปานเทพเป็นพิธีกรคั่นรายการ (เรื่องที่พูดในระหว่างๆ Break ส่วนใหญ่ก็มักจะมีการแนะนำวงที่จะเล่น, แจ้งข่าวคอนเสิร์ต, พูดถึงผู้จัดงาน, ชักชวนให้ซื้อแผนของวงที่มาเล่นในงานและรณรงค์ให้ซื้อแผ่นจริง – บอกตรงๆ ผม Piss Off กับการ “ยกธงขาว” ให้กับระบอบลิขสิทธ์ง่ายๆ แบบนี้ ผมคิดว่าเราต้องคิดประเด็นนี้แยกกันระหว่าง Underground กับ Mainstream ในทำนองเดียวกับการที่ For Profit Organization กับ Non-Profit Organization ไม่สมควรจะได้รับการปฏิบัติในทำนองเดียวกันจากรัฐ)

คุณปานเทพส่งเวทีให้วงที่เล่นต่อมาเป็นวงที่ 5 ของงาน (ณ เวที Death’s End) คือ Last Hopper ดนตรีเป็น (New) Metalcore (ต่อจากนี้จะเรียกย่อๆ ว่า NMC เพราะเรียกว่า “ดนตรีดังกล่าว” นั้นฟังดูงงๆ และเมื่อทิ้งไว้หลายๆ ปีมันจะทำให้คนอ่านงงมากและตีความผิดได้ง่ายๆ) ปน Emo วงนี้มีนักร้องสองคน แต่ผมจำไม่ได้ว่ามีเครื่องดนตรีอะไรเท่าไร (พูดง่ายๆ คือจำไม่ได้ว่ามีกีต้าร์ตัวหรือสองตัว) เพราะ ผมง่วนๆ กับการมองหาคนรู้จักอยู่ อย่างไรก็ดีตอนวงนี้เล่นก็มีคนไปออกันหน้าเวทีและมีการเล่นทั้งมอชและบอดี้เสิร์ฟ

วงแรกที่ผมดูจริงๆ คือ Potimas ที่เวที AMP วงนี้เป็นวงสี่คน (ต่อจากนี้เวลาผมพูดเช่นนี้หมายความว่า มีนักร้องที่ไม่ได้เล่นอะไร, มือกีต้าร์, มือเบส และ มือกลอง) ที่บอกว่าพวกเขาเล่น “Southern Rock Stoner Metal” (ลองฟังเพลงของวงนี้ได้ที่ http://www.myspace.com/potimasrock ) ซึ่งพวกเขาก็ทั้งใต้ทั้งหนืดได้ใด้ใจทีเดียว ทางวงถึงกับเอาธงของฝ่ายใต้มาติดตอนเล่น มือเบสก็ใส่เสื้อวง Lynyrd Skynyrd วงนี้เล่น Cover เพลง Paranoid และเล่นเพลงตัวเอง เพลงของวงนี้ถ้าให้นึกง่ายๆ ให้นึกประมาณวง Down+Kyuss+Catherdral อย่างไรก็ดีนักร้องวงนี้ร้องจะออกแนวตะเบ็งเสียงแตกพร่า (ยังไม่เข้าขั้นสำรอก แต่ก็ไม่ค่อยมี Melody) ดนตรีสนุกดีทีเดียว ทั้งการดันสายและการเล่นจังหวะ Shuffle มีครบ ฟังแล้วรู้สึกดีที่มีวงไทยเล่นแบบนี้ อย่างไรก็ดีคนดูก็นิ่งๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของงานนี้ที่คนจะเฮมากๆ เฉพาะมีวงเล่น NMC

วงต่อมาคือ No Penguin in Alaska วงนี้เป็นวง 4 คนเช่นกัน ตัวดนตรีจะเป็น NMC ปนกับ Grindcore วงนี้ทำให้ผมรู้สึกเลยว่าเสียงกลองฝั่ง Death’s End นั้นคมและแรงมาก ในขณะที่เสียงกีต้าร์นั้นค่อนข้างเบาเมื่อเทียบกับฝั่ง AMP

กลับมาที่เวที AMP วง Zabulatal เป็นวงที่ขึ้นเล่นต่อมา วงนี้เป็นวง 5 คน (หมายความว่า ร้อง, กีต้าร์สอง, เบส และกลอง) งานเป็น NMC ที่มีมือโซโล่ที่ค่อนข้างจะมีฝีมือโดดเด่น ผมเคยดูวงนี้เล่นที่งาน Rajasinga แล้ว อย่างไรกีดีวันนี้วงก็เล่นได้ไม่เลวเลย ตอนวงนี้เล่นคนเริ่มเล่มมอชกันอย่างรุนแรงจนผมรู้สึกว่าพวกมันไม่กลัวกลิ้งลงไปตามทางลาดหรือไง? อย่างไรก็ดีผมเห็นสักพักก็เริ่มชิน

วงที่ 9 ที่เล่นในงานคือ Psycho Slim (ลองฟังเพลงของวงนี้ได้ที่ http://www.myspace.com/psychoslimthailand ) เป็นวง 4 คนที่สมาชิกแต่ละคนมีอายุอานามกันไม่น่าจะต่ำกว่าเลข 3 น่าจะเป็นวงที่ “รุ่นใหญ่” ที่สุดในงาน วงนี้เล่นดนตรีในสไตล์ แร็ปเมทัล/นูเมทัล เป็นหลักโดยจะมีการเอาเร๊กเก้มาปะปนในบางเพลง นอกจากนี้แล้วยังมีการ Cover เพลง “กัญชา” ของคาราบาวในสไตล์นูเมทัลที่สร้างความชอบอกชอบใจให้กับคนดูได้ไม่น้อย อย่างไรก็ดีคนดูก็ค่อนข้างนิ่งๆ กับวงนี้ (น่าคิดว่านักฟังเพลงรุ่นใหม่ๆ ไม่ “ขยับ” ไปกับดนตรีในสไตล์นี้ในขณะที่ถ้าเป็น 5-6 ปีที่แล้วสมัยที่นูเมทัลยังรุ่งๆ นั้นวงที่เล่นอย่าง Psycho Slim ย่อมทำให้คนโยกกันอย่างพร้อมเพรียงอย่างไม่ต้องสงสัย) ที่น่าสนใจคือ ทางวงนั้นแสดงแนวคิดทางการเมืองออกมาในบทเพลงของตนอย่างชัดเจนจนทำให้พาลนึกถึง Rage Against The Machine (จริงๆ นึกดูก็มีบางส่วนของดนตรีที่ค่อนข้างคล้ายงานของ RATM) นอกจากนี้แล้วมือกลองยังใส่เสื้อยืด เช เกวารา อีกด้วย

อย่างไรก็ดีที่น่าสังเกตุลงไปมากกว่านั้นคือจุดยืนทางการเมืองของวงนี้จะออกแนวๆ “พันธมิตร” เพราะ วาทศิลป์ในการแร็ปปรามาสศัตรูทางการเมืองนั้นฟังแล้วไพล่ให้นึกถึงกรอบความคิดแบบขวาๆ ทำนองราษฏรอาวุโส โดยเฉพาะ ประเด็นที่วนเวียนอยู่กับ “ชาติ” ไม่ว่าจะเป็นพูดถึงการรักชาติและการขายชาติ (สงสัยเหมือนกันว่าทางวงจะเคยได้ไป “กู้ชาติ” กับเขาหรือเปล่า?) ที่น่าสังเกตุคือ มือเบสของวงก็ใส่วริสต์แบนด์สีเหลืองอ๋อยไปด้วยในขณะที่เล่น … ดังนั้นสิ่งที่ Ironic มากๆ ก็คือ วงที่ดูจะเป็น “RATM เมืองไทย” ที่ดูเผินคล้าย RATM มากในหลายมิติกลับมีความเป็นขวา ในขณะที่ RATM นั้นออกจะเป็นซ้าย … อย่างไรก็ดีประเด็นต่างๆ เหล่านี้ก็ซับซ้อนไม่น้อย เพราะ ในระดับหนึ่งทั้งสองวงก็ดูจะต่อต้านโลกาภิวัตร์ทั้งคู่ … แต่ก็ดูจะเป็นไปด้วยเหตุผลที่ต่างกัน ซึ่งสะท้อนกลับมาให้เห็นว่า กิจกรรมที่เป็น “ซ้าย” ในระเบียบโลกร่วมสมัย เมื่อถูกนำเข้ามาไทยก็ถูกฝ่ายอนุรักษ์นิยมชำเราให้กลายเป็น “ขวา” ไปได้ … Amazing Thailand … Again

วงต่อมาวงคือ Stage Clear ซึ่งเป็นวง 4 คนที่นักร้องนำหรับหน้าที่เล่นกีต้าร์ด้วย งานของวงเป็น Melodic Pop Punk ที่เล่นค่อนข้างเร็ว ซึ่งเพลง Blitzkrieg Bop ของ Ramones ที่ทางวง Cover นั้นก็ออกมาเร็วจี๋ ที่น่าสนคือ นักร้องนั้นวงนี้ทำการวิจารณ์สิ่งต่างๆ ในวงการดนตรีอย่างหลากหลายและลักลั่น อาทิ การบอกว่า “อย่าลืมว่าพ่อแม่คุณก็พูดภาษาไทยนะครับ” … แต่ก็ร้องเพลงส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ หรือ การอุทิศเพลงๆ หนึ่งให้ “ไอ้พวกหน้าตัวเมีย” ในวงการดนตรี … แต่ฟังเพลงแล้วก็ไม่เข้าใจว่ามันเป็นการปรามาสตรงไหน เป็นอาทิ อย่างไรก็ดีวงนี้เป็นวงแรกที่ทำการล้อเลียนวง Retrospect ที่ทำ Evil Eyes ชี้เข้าตาตัวเองแล้วจึงค่อยผายไปหาคนดู (จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าภาพดังกล่าวอยู่ในมิวสิควีดีโอเพลง “ปล่อยฉัน” ของ Retrospect) ที่แปลกคือวงนี้ได้รับการตอบรับจากคนดูไม่เลวเลยทีเดียวทั้งๆ ที่เพลงก็ไม่ได้มีความใกล้เคียงกับ NMC อันดูจะเป็นของโปรดของคนดูส่วนใหญ่ (และแทบทั้งหมดที่เข้าไปเล่นมอช)

เมื่อ Stage Clear ได้เคลียร์สเตจ (เป็นเล่นไปผมเห็นชื่อวงนี้ในตารางผมก็นึกว่าเขาจะเคลียร์เวที และก็สงสัยเล็กๆ ว่ามันจะเคลียร์ทำไม?) เรียบร้อยแล้วคุณปานเทพก็แนะนำวงต่อไปซึ่งเป็น “วงของผู้จัดงาน” นามว่า Zister วงนี้เป็นวงสี่ชิ้นที่นักร้องเป็นหญิง ดนตรีจะมีความหนักเบาประมาณอัลเทอร์เนทีพ ที่จะมีท่อนหน่วงๆ ลากๆ แบบพวกวงสมัยใหม่ที่เล่นติดโกธิค อย่างไรก็ดีผู้เขียนฟังเพลงของวงนี้ไปสักพักและตัดสินใจออกมาเก็บข้อมูลด้านนอกเพราะเพลงไม่ถูกโฉลกเท่าไร (อันที่จริงแล้วอยู่ด้านนอกก็ได้ยินเพลงค่อนข้างชัดในระดับที่ฟังรู้เรื่อง แถมมีบางมุมให้ “แอบดู” ทางด้านในอีกด้วย)

ผู้เขียนกลับเข้าไปในงานตอนที่ Zister เล่นเสร็จ วงต่อมาคือPredict From Star (ฟังเพลงของวงนี้ได้ที่ http://www.myspace.com/predictfromstar ) วงนี้เป็นวง 5 คนที่มีนักร้องนำเป็นหญิง และมีมือกีต้าร์คนหนึ่งรับหน้าที่ร้องสำรอกพ่วงไปด้วย วงนี้ดูจะโดดเด่นจากการถอดเสื้อเล่นของมือกีต้าร์ทั้งสองที่มีรอยสัก อย่างไรก็ดีนี่ไม่น่าจะดูขึงขังนัก แต่จะออกแนวๆ ท้วมๆ ตุ้ยนุ้ยๆ ในแบบ Brad Novell ของ Sublime (ผมว่าเขารู้ตัวนะ) เพลงวงนี้จะประมาณ Pop Punk ปนกับ Hardcore ในแบบดั้งเดิม หรือ โดยสั้นๆ แล้ววงนี้ทำเพลงมาในจารีตแบบพังค์ วงนี้เป็นอีกวงที่ล้อเลียน Retrospect ซึ่งเมื่อผู้เขียนเห็นภาพปกอัลบั้มของวงในภายหลังก็เข้าใจความเดียดฉันท์ที่วงนี้มีต่อ Retrospect มากขึ้น (หรือถ้าจะมองไปให้มากกว่านั้นก็อาจเป็นความเดียดฉันท์ที่ “วงการพังค์เมืองไทย” มีต่อวง Retrospect อย่างไรก็ดีด้วยหลักฐานเพียงเท่านี้การเคลมไปถึงขนาดนั้นคงจะเป็นสิ่งที่เลยเถิดเกินไป)

แสงอาทิตย์ค่อยๆ ริปหรี่ลงและอากาศก็ชื้นขึ้นราวกับฝนจะตก วงที่เล่นต่อมาคือSatyr ซึ่งเป็นวง 5 คนที่ประกอบไปด้วยนักร้อง (รู้สึกนักร้องคนเก่าของวงจะประสบอุบัติเหตุ), กีต้าร์, เบส, กลอง และซินธ์ ดนตรีของทางวงเป็น Mathcore+Grindcore+NMC ซึ่งวงนี้ได้เล่นในฝั่ง Death’s End พอดีจึงทำให้เสียงกลองได้แสดงแสนยานุภาพของมันออกมาอย่างเข้มข้น วงนี้เล่นได้ “เหวี่ยง” สุดๆ เลยทีเดียวอย่างไรก็ดีเท่าที่จำได้กระแสตอบรับจากคนดูที่มีต่อวงนี้ก็สู้ NMC วงอื่นๆ ไม่ค่อยได้

กลับมาที่ฝั่ง AMP พร้อมกับการตกลงของพระอาทิตย์ วง Victory of Loser (ฟังเพลงของทางวงได้ที่ http://www.myspace.com/victoryofloser ) จากนครศรีธรรมราชเล่นเป็นวงที่ 16 ของงาน วงนี้เป็นวง 5 คนที่นักร้องนำกับมือกีต้าร์ผลัดกันเล่นซินธ์ เพลงของวงนี้ก็จะเป็น Post-Hardcore ประมาณ At The Drive In จุดที่โดดเด่นของวงนี้คือลีลาการร้องของนักร้องนำหัวแอฟโร่ที่เต้นไปเต้นมาได้ดูสนุกทีเดียว วงนี้จัดว่าเล่นได้ไม่เลวทีเดียวทั้งๆ ที่ทางวงดูจะเดินทางมาไกลและไม่พักผ่อน (เห็นมีการบอกว่ามือกลองยังไม่ได้นอนเลย)

ทางผู้จัดงานทยอยติดไฟในงาน (เพราะตัวสถานที่แทบไม่มีไฟเลย) เรื่อยๆ เมื่อมืดขึ้น ดั้งนั้นแสงไฟจึงน้อยมาก ในตอนแรกแจ็คนั้นจะฝากผู้เขียนถ่ายวีดีโอตอน Ghost Story เล่นต่อจาก Victory of Loser แต่ผลออกมาแล้วก็คือ ถ่ายไม่ได้เพราะแสงไม่พอ Ghost Story นั้นผู้เขียนเคยดูพวกเขาเล่นครั้งหนึ่งที่ Noriegas แต่ผู้เขียนคิดว่าเสียงกระเดื่องนั้นเบาไปนิด คราวนี้ Ghost Story ได้เล่นฝั่ง Death’s End ผู้เขียนคิดว่าน่าจะทดแทนกับครั้งก่อนได้ และก็ไม่ผิดหวังจริงๆ วง 5 ชิ้นที่เล่น Emo มีรายละเอียดสูงวงนี้เล่นออกมาซาวน์ดีได้ที่เลย … แต่ผู้คนกลับเฉยๆ ก็เป็นที่น่าเสียดายเช่นกัน ข้อมูลที่ได้เพิ่มเกี่ยวกับวงนี้ ก็ได้แก่ การซ้อมอาทิตย์และครั้งของทางวง, การที่ทางวงนั้นเคยเป็นนักเรียนโรงเรียนร่วมฤดีร่วมกันมาก่อน และการที่มือกีต้าร์คนหนึ่งนั้นทำงานอยู่ EMI

วงที่เล่นต่อจาก Ghost Story ก็คือ Abuse The Youth ซึ่งก็เป็นวงที่ผู้เขียนคุ้นเคยเช่นกัน มิคเล่าเบื้องหลังของงานนี้ว่า พวกเขาไม่ต้อง Audition มาเล่น วงที่ต้อง Audition มาเล่นก็คือ วงหน้าใหม่ๆ ซึ่งวงเหล่านั้นจะเล่นก่อน อย่างไรก็ดีลำดับการเล่นนั้นก็เป็นสิ่งที่ดูจะมีต้นกำเนิดมาจากวิจารณญาณของผู้จัดงาน … วันนี้ทริโอที่เล่นกรันจ์ร็อค (คุณปานเทพบรรยายไว้แบบนั้น) วงนี้เล่นได้ไม่เลวทีเดียว อย่างไรก็ดีถึงแม้เพลง Cover อย่าง Best of You จะดึงคนกลับเข้ามาในงานได้ แต่คนดูก็ค่อนข้างนิ่งๆ กับวงนี้ ที่น่าสังเกตคือ มีคนดูคนหนึ่งใส่เสื้องาน Tribute Nirvana มาแต่ก็นั่นดูเฉยๆ (ทั้งๆ ที่ถ้าชอบงานประมาณต้น 90 อย่าง Nirvana ก็น่าจะถูกโฉลกกับ Abuse The Youth) อย่างไรก็ดีผู้เขียนแปลกใจที่ทางวงไม่เล่นเพลง Coming Home ที่ดูจะเป็นเพลงที่เด็ดที่สุดของทางวง

สามวงต่อจากนี้คือวง She Burns, Plastic Surgury และ Eternity Box นั้นเล่น NMC คล้ายๆ กันผู้เขียนไม่ได้สังเกตการณ์อย่างละเอียด แต่เท่าที่ดูแล้วรูปแบบเดิมของการแสดงก็พอจะคาดเดาได้ว่าเพลงจะต้องมีท่อน Break Down (จริงๆ เรียกว่า “ท่อนบังคับ” ของดนตรีจำพวกนี้ก็ว่าได้) ให้คนเล่นมอชกัน ซึ่งขามอชทั้งหลายๆ หลังจากได้พักในยามเย็นและหัวค่ำแล้วก็กลับมามีแรงแท็คกันต่อในช่วงของสามวงนี้

วงสุดท้ายที่ผู้เขียนได้ดูคือ Heirdom From Heaven ซึงเป็นวงที่ 20 ของงาน วงนี้เป็นวง 5 ชิ้นที่เปิดตัวมาด้วยเพลง Creeping Death ของ Metallica (จริงๆ คุณปานเทพก็ปรารภว่าชอบวงนี้เป็นพิเศษ) อย่างไรก็ดีเพลงอื่นๆ ของทางวงนี้ถึงจะกระเดียดไปทางแธรชอยู่บ้างแต่ส่วนใหญ่ก็ยังอยู่ในริ้วธาร (คำของสิเหร่) ของ NMC อยู่ดี นักร้องของทางวงนั้นก็สำรอกแบบมีเมโลดี้อยู่บ้างแค่เพลง Creeping Death เท่านั้น อย่างไรก็ดีวงนี้ก็เล่นได้สนุกทีเดียว

ข้อสังเกตสุดท้ายจากงานอยู่ที่การแสดงของ Heirdom From Heaven ในเพลง Creeping Death เพลงนี้จะมีหลายๆ ท่อนเปิดโอกาสให้คนชูกำปั้นกัน อย่างไรก็ดีสิ่งที่น่าสังเกตก็คือ คนนั้นชูกำปั้นเท่านั้นไม่มีใครชู Evil Eyes เลย ซึ่งถ้าเป็นงานของสาย Metal แล้วถ้ามีการเล่นเพลงนี้คนก็ต้องชู Evil Eyes อย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งมื่อนึกย้อนไปแล้วก็แทบไม่เห็นสัญลักษณ์นี้ในงานนี้เลย จากการวิเคราะห์เบื้องต้นแล้วอาจเป็นเพราะว่าไม่มีใครในงานต้องการแสดงอัตลักษณ์แบบ Metal ออกมากก็เป็นได้ อย่างไรก็ดีการปฏิเสธ Evil Eyes นั้นก็อาจเป็นเพราะ Retrospect นั้นทำให้มันแปดเปื้อนก็เป็นได้

สัมภาษณ์

แจ็ค – คนดู

แอ็บ – คนดู

หนุ่ม – คนดู

วิทย์ – คนดู

ปานเทพ สุนทรเภสัช – พิธีกร

มิค – มือกีต้าร์/ นักร้องนำวง Abused The Youth

แวน – นักร้องนำวง Ghost Story

ทีมงานผู้จัดงาน

ป.ล. Special Thanx แจ็คสำหรับข้อสังเกตุที่น่าสนใจมากๆ หลายๆ ประเด็น

โฆษณา

One Response to “Best Of Me Best of Town 2: Best of Me Rock Present Return of Hero 06-10-07”

 1. riverstar Says:

  เห็นด้วยเรื่องข้อสังเกตของวง psycho slim
  ประเทศสามารถทำอะไรให้เป็น “ไทยๆ” ได้เสมอ
  แม้แต่ในแวดวงการเมืองภาคประชาชนที่ต่อสู้บนถนน
  (ที่สากล มันคือความเป็นซ้าย)
  คุณก็เห็นสัญลักษณ์ของความเป็นขวาได้ อย่างไม่ยากเย็น

  (เหมือนจะนอกเรื่องที่พี่เขียน ^^)

  หมอน


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: