Home

Remarks on The Double Misreadings of Punk

เมษายน 7, 2007

Remarks on The Double Misreadings of Punk 

(บททดลองนำเสนอ เน้นว่า ทดลอง)

โดยคร่าวๆ แล้วการเข้าใจ Punk ยุคบุกเบิกหรือ Classic Punk ในช่วงปลายยุค 70 นั้นสิ่งที่เราจะต้องทำก็คือถอยหลังออกมาจากความเข้าใจแบบรวมๆ ว่ามันเป็นก้อนใหญ่ๆ ที่เป็นเนื้อเดียวกันในยุคสมัยนั้น (ไม่ต้องพูดถึงหลังจากนั้น) มาเป็นความเข้าใจ Punk ในแบบที่ไม่เป็นเนื้อเดียวกัน (แต่ก็ยังเกี่ยวข้องกัน) ผมเสนอให้แยกที่จะเข้าใจดังนี้

1. Classic NY Punk

2. Classic UK Punk

3. Americanized UK Punk (After the Sex Pistols Effect)

ประเด็นสำคัญที่สุดคือต้องแยก 1. กับ 2. ออกจากกัน (3 นี่จริงๆ ก็คล้ายๆ 2 อยู่เมื่อมองในมาตรฐานปัจจุบัน แต่มันเป็น Shift ที่สำคัญเพราะ มันเป็นการเปลี่ยนโฉมหน้า American Underground Music ในระดับสูงมากๆ ทีเดียว นอกจากนั้นแล้วการบอกว่า 2. และ 3. นั้นเป็นสิ่งเดียวกันนั้นยัง Misleading อีกมากๆ ด้วย) เพราะ Punk ทั้ง 2 วงการ (Scene – จริงๆ ยังไม่ค่อยพอใจจะแปลว่า วงการ เท่าไร แต่ยังนึกคำอื่นไม่ออก) นั้นเป็นสิ่งที่ต่างกันต่างกันมากๆ

ในรายละเอียดแนวคิดเรื่อง Origin ก็ต่างกัน (1. จะนับว่า Punk เริ่มตั้งแต่ Velvet Underground ที่ออกชุดแรกปี 77 ส่วน 2. จะนับว่า Punk ตั้งแต่ Ramones ซึ่งออกชุดแรกๆ ราวๆ ปี 76)

แนวคิดเรื่อง “ความเป็น Punk” ก็ต่างกัน (ตัวอย่างง่ายๆ คือวงที่ถูกจัดว่าเป็น Punk ใน NY นั้นถ้าออกมาทุกวันนี้คนฟัง Punk รุ่นใหม่ก็คงไม่จัดมันเป็น Punk แน่ๆ)

โดยทั่วไปแล้วสิ่งที่เป็น Origin ของ Sense เรื่อง Punk ทุกวันนี้ก็คือ 2. (Classic UK Punk) ซึ่งจะว่าไปแล้วก็คือ การที่พวกวัยรุ่นอังกฤษนั้น Misread พวก NY Punk (อย่างน้อยๆ Legs McNiel ซึ่งเป็นคนที่ทำให้แวดวงดนตรี Underground ใน NY ช่วงนั้นมีชื่อว่า “Punk” ก็คิดเช่นนั้น – อย่างไรก็ดีตรงนี้ต้องวิเคราะห์ต่อไป) ว่ามีความเหมือนกันกับสิ่งที่พวกเขาเป็น (ผ่านงานเพลงของพวก NY และนิตยสาร Punk ที่ Import มา)

ปัญหาก็คือ ถ้ามาลองเช็คดูในรายละเอียดจะพบได้เลยว่าทั้งสอง Scene นั้นต่างกันมากๆ พวก NY Classic Punk นั้นจะไม่มี Element เกี่ยวกับประเด็นทางการเมือง, ไม่มีความรุนแรงกับ/จากคนดูใน Show, มีความหลายทางดนตรีมากๆ และมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับพวกศิลปินแขนงอื่นๆ มาก (คนที่เข้ามาดูพวก NY Punk เล่นที่คลับ CBGB นั้นจำนวนมากๆ เป็น Artist) ในขณะที่พวก Classic UK Punk นั้นโดยทั่วๆ ไปเป็นตรงข้ามกับพวก NY (ซึ่งนี่แค่บางตัวอย่างเท่านั้น) สิ่งตรงนี้ในหลายๆ มิตินั้นจะสะท้อนมาชัดเจนเมื่อพวก NY Classic Punk นั้นมอง UK Classic Punk (ส่วน UK นั้นจะไม่สะท้อนตรงนี้มาเท่าไรเพราะโดยรวมๆ แล้วพวกเขาดูอาจจะคิดว่าสิ่งที่พวกเขาเป็นนั้นเหมือนกับพวก NY ในจินตนาการของเขา – อย่างไรก็ดีก็มีรอยแตกย่อยๆ จากฝั่งอังกฤษในเห็นเหมือนกัน เช่น การที่ Johnny Rotten นั้นด่า Patti Smith ใน Concert ครั้งหนึ่งของ Sex Pistols)

ที่ยุ่งกว่านั้นก็คือ เมื่อ Punk นั้นบูมที่อังกฤษแล้ว เมื่อมันกลับไป America (Sex Pistols ทัวร์ราวๆ ปี 1978) มันก็ถูก Misread อีกครั้งโดยพวก American

พูดง่ายๆ ก็คือพวก American นั้นมอง Sex Pistols นั้น “เถื่อนเกินจริง” และด้วย Expectation ในความเถื่อนดังกล่าวของ Sex Pistols ก็นำไปสู่พฤติกรรมแปลกๆ ที่พวกเขามีต่อ Sex Pistols ที่ทำให้ Sex Pistols ที่ว่าเถื่อนแล้วในอังกฤษนั้นช็อคไปเลยเหมือนกันเมื่อเจอพวก American (เช่นการยิงปืนขึ้นฟ้า และการถูกเขวี้ยงหนูใส่ในShow ซึ่งเป็นสิ่งที่เถื่อนกว่า Show เถื่อนๆ ของเขาในอังกฤษ)

อย่างไรก็ดีสิ่งเหล่านั้นก็เป็นการ Set Standard ของ Punk Show ไว้เลย ความเถื่อนในทุกวันนี้มีรากฐานจากทัวร์ครั้งนั้น และนึ่คือ รากฐานของ Punk ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน (ซึ่งจะครบเครื่องจริงๆ เมื่อผมทรง Mohawk + เสื้อหนั่ง นั้นระบาดในอังกฤษราวๆ สองปีต่อมา ก่อนที่มันจะแพร่ไปทั่ว – เข้าใจว่ามีผู้ตามมากกว่าเพราะ เห็นว่าอังกฤษนั้นเป็น ผู้นำของ Punk)

โดยสั้นแล้ว Punk ในปัจจุบันนั้นมีรากฐานจาก Double Misreading ครั้งแรกพวก UK misread พวก NY ครั้งที่สองพวก American โดยรวมๆ นั้น Misread พวก UK

อย่างไรก็ดีปัญหาที่จะต้องกลับมาคุยกับวงวิชาการก็คือ มีงานหลายๆ ชิ้นนั้นดันบ้าจี้ Misread ไปกับเขาด้วย Hebdige นี่ชัดเจนว่าผิดแน่ๆ เขาพูดราวกับว่า NY กับ UK นั้นเป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งจะว่าไปมุมมองของเขาก็คงไม่ต่างจากคนที่อยู่ในแวดวง Punk อังกฤษเท่าไร … แต่ถ้ามองว่างานชิ้นนี้เขียนปี 1979 ก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ (สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ประเด็นที่ว่าในปีราวๆ 75-79 นั้นพวกอังกฤษนั้นมีความรู้เกี่ยวกับ NY Scene แค่ไหน) อย่างไรก็ดีถ้ามองแบบทุกวันนี้จะพบได้เลยว่า Unity ของทั้งสอง Scene ที่เป็น Presupposition ในการพูดถึง Punk ของ Hebdige นั้นไม่ได้มีอยู่จริง (ตัวอย่างของ Presupposition เหล่านี้ก็เช่นการพูดถึง Richard Hell กับ Johhny Rotten ในระนาบเดียวกัน) 

จริงๆ จะว่าไปการพูดถึง Punk ในแบบที่มัน Ahistorical (ไม่รู้ใช้คำถูกหรือเปล่า) นั้นพบบ่อยมากๆ ในงานวิชาการ ถ้าลองมาเช็คดีๆ อาจพบได้ด้วยซ้ำว่า Punk ในงานวิชาการหลายๆ ชิ้นอาจเป็น Entity ในจินตนาการ ที่มันเอื้อในการพูดถึงทฤษฎีหลายๆ อย่างเท่านั้นเอง แต่มันไม่ได้ really exist in any point of history

อย่างไรก็ดีงานวิชาการจำนวนมากก็อาจพูดถึง Punk ในฐานะที่มันเป็น Ideology ได้ แต่ปัญหาคือ การพูดถึงมันในฐานะ Ideology โดยดึงหลายๆ Element จากหลายๆ Scene หลายๆ ช่วงเวลามายำกันเป็นสิ่งที่งานเหล่านั้นเรียกว่า “Punk” นั้นโดยไม่ชี้ว่าไอ้การประกอบเหล่านั้นเป็น Recent Construction (ไม่น่าจะเกิดขึ้นอย่างชัดเจนก่อนต้นปี 80 แน่ๆ) นั้นไม่ใช่สิ่งที่ Naive ไปหน่อยหรือ

และสิ่งที่จะทำให้สับสนมากๆ ก็คือ การเอา Concept Punk ในตอนต้นปี 80 (ซึ่งผ่านการพัฒนามาอีกขั้นหลังจากพวก American ในวงกว้างนั้นรับ Punk อังกฤษ) นั้นมาพูดถึง Classic Punk ทั้งสอง Scene (ซึ่งก็ชี้แจงไปเบื้องต้นแล้วว่าลำพังแค่ทั้งสอง Scene นี้ มันไม่เหมือนกันด้วยซ้ำ) เช่น เอา Concept DIY (Do-It-Yourself) ของพวก American Hardcore Punk ตอนต้น 80 นั้นมาพูดในระนาบเดียวกับ DIY ของ Classic NY Punk และ DIY ของ UK Classic Punk

ซึ่งถึงแม้ทั้ง 3 Scene นั้นจะมีแนวคิดแบบ DIY ทั้งหมดแต่ดูในรายละเอียดแล้วจะพบเลยว่ามีการ DIY ในดีกรีที่ต่างกัน ในมิติที่ต่างกัน

ปัญหาเช่นเดิมก็คือถ้าข้อเท็จจริงๆ เป็นเช่นนี้แล้วงานที่ Based on Imaginay Unity เหล่านั้นไม่มีปัญหาหรือ?

ซึ่งผมก็คงจะต้องดูต่อไป

ป.ล. นึกออกละการเสนอแบบนี้พลาดเรื่อง Split Within UK Scene ไป ผมคิดว่าต้องพูดเรื่อง First Wave กับ Second Wave of UK Punk ด้วย สำหรับพวก First Wave รอยแตกพวกนี้ชัดเหมือนกัน (อย่างไรก็ดีสำหรับพวกที่ถูกจัดเป็น Second Wave นั้นก็มีการปฏิเสธการแบ่งเป็นคลื่นลูกแรกกับลูกที่สองเช่นกัน) แต่ตรงนี้แค่นี้ก่อน

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: